Tính pháp lý và những lưu ý khi góp vốn chung để mua đất

  • Home
  • PHÁP LUẬT
  • Tính pháp lý và những lưu ý khi góp vốn chung để mua đất

Tính pháp lý và những lưu ý khi góp vốn chung để mua đất

Tính pháp lý của việc góp vốn mua chung đất như thế nào? Có lưu ý gì cho vấn đề góp vốn chung để đầu tư kinh doanh này không?

Khi muốn đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh đất đai nhưng vì điều kiện kinh tế nên bạn không thể tự mua toàn bộ một mảnh đất mà cần có người góp vốn cùng. Vậy tính pháp lý của việc góp vốn mua chung đất như thế nào? Có lưu ý gì cho vấn đề góp vốn chung để đầu tư kinh doanh này không?

Góp vốn chung mua đất

1. Tính pháp lý của việc góp vốn chung mua đất

Luật đất đai 2013 đã quy định về việc thửa đất có nhiều chủ sở hữu chung. Theo đó, đối với thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng do đã góp vốn chung thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải được ghi đầy đủ tên và thông tin của những người đồng sở hữu. Mỗi người sở hữu đều được cấp 01 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp các chủ sở hữu thỏa thuận và đi đến thống nhất chung là trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người đại diện thì chỉ cần cấp chung  01 bản Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, không phải người đại diện được cấp Giấy chứng nhận sẽ có quyền quyết định hay quyền sở hữu cao hơn những chủ sở hữu còn lại. Bất cứ người sở hữu nào cũng có quyền dựa vào số vốn góp chung, còn người cầm giấy chứng nhận chỉ là người đứng ra đại diện thực hiện giao dịch mà thôi.

Khi có bất cứ giao dịch gì liên quan đến quyền sử dụng mảnh đất đó thì phải có sự thảo luận, có ý kiến của tất cả những chủ sở thì giao dịch mới được thực hiện. Trường hợp một trong các chủ sở hữu không may mất đi thì phần tài sản của họ sẽ được phân chia và giải quyết theo quy định pháp luật.

2. Những lưu ý cần biết khi góp vốn chung mua đất

Góp vốn chung mua đất

icon-tick-green-16Không nên góp vốn vào mảnh đất có tính pháp lý bất ổn: người mua nên tìm hiểu thật kỹ về tính pháp lý của mảnh đất trước khi đặt bút ký kết mua đất. Bạn cần xác định đầy đủ, tính đúng đắn hồ sơ pháp lý của mảnh đất để hạn chế rủi ro và những tranh chấp về đất sau này.

icon-tick-green-16Cần lưu ý phần đóng góp chung, tỷ lệ lợi nhuận được phân chia khi bán mảnh đất đó, quyền hạn và nghĩa vụ của mình trong mảnh đất góp chung vốn,…

icon-tick-green-16Nên chuẩn bị các phương án dự phòng khi đầu tư về bất động sản. Bởi lẽ không ai đặt chung trứng vào chung một giỏ vì nếu có bị vỡ thì sẽ mất hết.

Trên đây là những chia sẻ về tính pháp lý của việc góp vốn chung mua đất. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong quyết định và quá trình chung tiền đầu tư đất.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để trở thành người mua nhà thông thái

Phương Anh

Liên hệ nhanh