Kinh nghiệm mua nhà trả góp không bị hơ [Lưu ý quan trọng]

  • Home
  • CẨM NANG
  • Kinh nghiệm mua nhà trả góp không bị hơ [Lưu ý quan trọng]

Kinh nghiệm mua nhà trả góp không bị hơ [Lưu ý quan trọng]

Chung cư đang mọc lên như nấm sau mưa tại các thành phố lớn và là sự lựa chọn ưu tiên của những cặp vợ chồng trẻ sống tại đây.

Sở hữu nhà riêng là mơ ước của rất nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Với số tiền tiết kiệm ít ỏi, nhiều người lựa chọn mua nhà trả góp để hiện thực ước muốn của mình.

Nhadattoanquoc.net muốn cung cấp góc nhìn đơn giản nhất về những kinh nghiệm mua nhà trả góp cho những ai có ý định mua nhà/chung cư.

KHI NÀO LÀ THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP?

Ai cũng mơ ước có một ngôi nhà riêng cho gia đình của mình, nhưng khi nào sẽ là thời điểm thích hợp để bạn đưa ra quyết định mua một căn nhà xây dựng tổ ấm cho gia đình mình? Khi bạn sở hữu một ngôi nhà, sẽ có các vấn đề và các chi phí liên quan đến nó. Nhưng ngược lại nếu bạn là người thuê sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề đó. Hãy tự vấn bản thân một số câu hỏi dưới đây, bạn đã thực sự đủ khả năng để sở hữu một căn nhà chưa. 

1. BẠN CÓ AN TOÀN VỀ MẶT NGÂN SÁCH?

Đầu tiên hãy tự vấn bản thân mình:

Bạn đã có khoản tiền khẩn cấp chưa? 

Khoản dự phòng này có thể sử dụng trong bao lâu?

Đây là bước quan trọng đầu tiên để ổn định tài chính. Bạn nên có cho mình một khoản tài chính dự phòng để phòng ngừa các trường hợp bất ngờ có thể xảy ra. 

Vì vậy, khi bạn chưa có một khoản tiền chắc chắn từ 3 – 6 tháng trong tài khoản tiết kiệm thì bạn nên tiếp tục làm việc, trước khi nghĩ đến việc mua nhà. 

Câu hỏi tiếp theo cần xem xét: 

Hiện tại bạn có vay nợ không? 

Khoản nợ này đã trả được bao nhiêu rồi?

Còn phải trả trong bao lâu? 

Bạn nên cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng để nhanh chóng quyết toán các khoản nợ. Để lâu chúng sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính cũng như cuộc sống của bạn. Nếu bạn không thể giải quyết các khoản nợ trong thời gian ngắn nhất có thể, thì việc chi tiêu hàng ngày cần thắt chặt một cách triệt để. Lúc này, bạn không nên vội vàng lên kế hoạch tài chính cho những dự định sắp tới. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy gánh nặng và  áp lực về tiền bạc.

2. BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CHO QUYỀN SỞ HỮU NHÀ? 

Nếu trước đây bạn là người đi thuê nhà thì mọi vấn đề xảy ra trong ngôi nhà, bạn đều có thể nhờ chủ nhà để hỗ trợ. Chẳng hạn máy giặt, điều hòa hỏng, mất nước, mất điện,.… Ngược lại nếu bạn là chủ nhà, bạn phải tự lo liệu tất cả những việc đó. 

Nên tiết kiệm 1% trong chi phí mua nhà hàng năm dành cho việc sửa chữa. Nếu tình hình tài chính của bạn không thể trích thêm ra để dành khoản sửa chữa phát sinh này. Hoặc bạn cần chi tiêu cho những việc khác cần thiết hơn. Vì vậy, đây chưa phải thời điểm thích hợp để bạn quyết định mua một ngôi nhà.

3. BẠN CÓ NGHÈO ĐI SAU KHI MUA NHÀ?

Nếu việc chi hết số tiền mà bạn có cho việc mua ngôi nhà. Điều này sẽ khiến cho bạn không thể nào làm bất cứ việc gì khác mà mình muốn, như tham gia cuộc sống xã hội, đi du lịch, tiết kiệm hưu trí… thì có nghĩa là bạn không nên mua nhà.

Vậy thì câu hỏi đặt ra ngay lúc này là: “Sau khi trả tiền nhà hàng tháng, tình hình tài chính của bạn sẽ như thế nào, và bạn phải sống ra sao trong suốt nhiều năm, cho đến khi trả xong tiền nhà hay không?” 

Quyết định mua chung cư là phương án an toàn, ít rủi ro. Nhưng đó sẽ là tất cả những gì bạn có. tuy nhiên, giá chung cư bán lại tuyệt đối sẽ không thể bằng lúc mua vào.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MUA NHÀ KHÔNG BỊ HỚ

Chung cư đang mọc lên như nấm tại các thành phố và là sự lựa chọn ưu tiên của những cặp vợ chồng trẻ sống tại đây. Dành dụm 3- 5 năm mới đủ tích cóp khoản trả trước. Tuy nhiên, tổ ấm của bạn sẽ xuống cấp nhanh chóng ngay sau khi bàn giao. Hãy để tâm đến những vấn đề dưới đây. 

1. Chủ đầu tư, anh là ai?

Cần nắm rõ về chủ đầu tư của dự án là lưu ý đầu tiên cho những người mua chung cư. Hãy tìm hiểu, thăm dò thật cẩn thận về uy tín của chủ đầu tư, tiềm lực tài chính…của chủ đầu tư.

Tốt nhất, bạn nên tìm hiểu các dự án đã được chủ đầu tư này xây dựng trước đó để đánh giá khách quan về tiến độ xây dựng cũng như chất lượng công trình. Thêm vào đó, bạn cũng cần tìm hiểu về giấy phép kinh doanh xây dựng của chủ đầu tư để tránh những rủi ro, rắc rối pháp lý sau này. 

Trên thực tế, có những dự án chung cư xây dựng không được phép khiến hàng trăm người mua phải điêu đứng vì không được cấp sổ hồng.

2. Xác định vị trí của chung cư và lựa chọn căn hộ phù hợp

Các nhân viên môi giới cho hay, một số khách hàng quyết định mua chung cư ở một vị trí cách xa trung tâm thành phố với giá cả rất phải chăng.  

Vị trí căn hộ cũng là điều bạn cần phải quan tâm khi mua chung cư. Theo kinh nghiệm, bạn không nên mua những căn hộ gần thang máy. Vì thường xuyên phải nghe tiếng ồn từ người ra vào và tiếng thang máy. Cũng không nên ham rẻ chọn những căn hộ gần khu vực rác thải vì nguy cơ ô nhiễm lâu dài.

3. Tiện ích xung quanh – yếu tố quan trọng không thể bỏ qua

Tiện ích xung quanh bao gồm trung tâm mua sắm, siêu thị, khu vui chơi, trường mầm non, bệnh viện… Nếu bạn chọn một khu chung cư cách xa hoặc không có những tiện ích này sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi sống tại đây. 

Một số người mua chung cư cho hay các tiện ích xung quanh chính là điểm quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống gia đình. Và cảm thấy nuối tiếc khi đã coi thường yếu tố này khi mua chung cư. 

4. Kiểm tra hệ thống phòng cháy, chữa cháy ở chung cư

Đây là điểm quan trọng khi mua chung cư. Những vụ cháy chung cư thảm khốc đã từng xảy ra thời gian qua gây nên những thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản. Đây là lời nhắc nhở đối với tất cả những ai có ý định mua chung cư. 

5. Chú ý đến hầm để xe và thang máy

Thêm một lưu ý khi mua chung cư được những nhân viên môi giới khuyên là bạn nên chú ý đến thang máy và hầm để xe.

Nên ưu tiên mua những căn hộ tại những tòa chung cư có hầm để xe rộng rãi và được bố trí hợp lý, khoa học nếu bạn không muốn mỗi sáng phải mất thời gian cho việc đi tìm xe trong khi sắp muộn giờ làm.

Hi vọng với các thông tin về kinh nghiệm mua nhà trả góp khách hàng sẽ lựa chọn được căn hộ ưng ý. 

Nguyễn Mơ

Liên hệ nhanh