Kinh nghiệm mua đất thổ cư bạn không nên bỏ qua

Kinh nghiệm mua đất thổ cư bạn không nên bỏ qua

Do không am hiểu về các thủ tục pháp lý cũng như kinh  nghiệm mua đất thổ cư nên bạn gặp rất nhiều khó khăn trong quyết định mua của mình

Bạn đang muốn mua một mảnh đất để ở, an cư lạc nghiệp hoặc chỉ để kinh doanh kiếm lời. Tuy nhiên, do không am hiểu về các thủ tục pháp lý cũng như kinh  nghiệm mua đất thổ cư nên bạn gặp rất nhiều khó khăn trong quyết định mua của mình. 5 kinh  nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quyết định mua đất.

Kinh nghiệm mua đất thổ cư

1. Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là đất dùng để ở và được xếp vào nhóm đất phi nông nghiệp. Theo Thông tư 08/2007/TT-BTNMT quy định, đất ở là đất dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống, đất ao vườn gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đều được công nhận là đất ở. 

Như vậy có thể hiểu rằng, đất thổ cư là mảnh đất mà chúng ta xây dựng nhà ở, các trụ sở kinh doanh trên đó. Ngoài ra, vườn ao mà gắn với nhà ở riêng lẻ cũng được công nhận thuộc loại hình đất này. 

2. Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Tìm hiểu thông tin về khu đất dự định mua

Những thông tin về khu đất như khu đất đó ở vị trí nào, hiện xung quanh đó đã quy hoạch khu vực chưa, hạ tầng giao thông ra sao, khu dân sinh có tốt không, mảnh đất đó có gần trường học, bệnh viện hay chợ không,… là những điều bạn cần tìm hiểu đầu tiên khi có ý định mua bất cứ mảnh đất nào. Chính những thông tin đó sẽ tác động trực tiếp tới đời sống sinh hoạt hằng ngày của bạn và gia đình sau này.

Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Đất có sổ đỏ chưa?

Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý cực quan trọng chứng minh quyền sở hữu mảnh đất đó trong quá trình mua bán nhà đất. Khi trao đổi với chủ đất bạn cần phải hỏi rõ xem mảnh đất đó đã có sổ đỏ hay chưa vì biết đâu mảnh đất bạn đang xem chỉ là đất ảo và hiện đang nằm trong mảnh của sổ đỏ lớn khác. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm mua mảnh đất nào có sổ đỏ riêng hợp lệ để tránh phát sinh tranh chấp hoặc dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.

Tìm hiểu kỹ về địa chất

Đây là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới việc xây dựng nhà trên mảnh đất đó. Chúng ta cần kiểm tra xem khu đất đang xem có nằm trong vùng địa chất của ao hồ đã được lấp trước đây không. Bởi lẽ, những khu đất này thường có nền đất yếu nên sẽ mất nhiều chi phí để gia cố nền đất về sau nếu muốn xây dựng trên đó.

Hệ thống cống thoát nước như thế nào?

Chúng ta cần kiểm tra mảnh đất đang xem có nằm trên hệ thống thoát nước thải của khu dân cư hay không vì có không ít ngôi nhà được xây trên hệ thống thoát nước, đặc biệt ở những khu tập thể cũ do cơ nới, thay đổi hình dạng mảnh đất. Đây là vấn đề rất quan trọng, nó không chỉ ảnh hưởng khi bạn có ý định xây nhà, tiến hành đào móng,… mà phong thủy của nó còn không tốt.

Kiểm tra kỹ hợp đồng mua bán

Sau khi quyết định mua đất và bắt đầu tiến hành ký kết hợp đồng giao bán đất, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin về chữ ký. Hợp đồng mua bán phải có đầy đủ chữ ký của cả vợ và chồng (bên bán), con cái, bố mẹ, anh chị em trong gia đình để tránh các tranh chấp có thể xảy ra sau này. Bên cạnh đó cần phải có xác nhận của cơ quan công chứng nhằm tạo giá trị pháp lý chính xác cho bản hợp đồng.

Trên đây là những kinh nghiệm mua đất thổ cư mà Nhà đất toàn quốc muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong quá trình lựa chọn mua đất thổ cư để ở hoặc kinh doanh.

>>> Xem thêm: 10 lưu ý pháp lý cho những nhà đầu tư bất động sản

Phương Anh

Liên hệ nhanh

Thông báo mới nhất Google