Kinh nghiệm mua bán nhà đất cần phải biết để tránh bị lừa

Kinh nghiệm mua bán nhà đất cần phải biết để tránh bị lừa

Kinh nghiệm mua nhà đất tại Hà Nội. Lời khuyên tốt nhất cho người mua nhà tránh gặp phải kẻ lừa đảo, tránh các rủi ro không đáng có.

Trong thực tế, không ít trường hợp người mua nhà gặp phải kẻ lừa đảo, bán một căn hộ hoặc nền đất cho nhiều khách hàng. Làm sao để phòng tránh và xử lý khi gặp trường hợp này? Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm mua bán nhà đất Hà Nội không bị lừa, tránh các rủi ro không đáng có. 

Cần xem xét uy tín, năng lực của chủ đầu tư

Với những doanh nghiệp không minh bạch về dự án thì tốt nhất nhà đầu tư không nên bỏ tiền vào. Trên thực tế có rất nhiều nhà đầu tư ham đất nền rẻ nên lao đầu vào và khi           sự việc đã rồi thì mới hối hận.

 Người mua đất nền cần tìm hiểu năng lực tài chính của chủ đầu tư các khu đất nền. Ngoài ra người mua cần tìm hiểu về chủ đầu tư các vấn đề sau:

Mức độ uy tín trên thị trường và được khách hàng tin tưởng.

Pháp lý dự án phải được an toàn.

Hạ tầng của khu đất nền hoặc dự án phải đảm bảo đúng tiến độ và cam kết.

Lịch sử, kinh nghiệm chủ đầu tư đã thực hiện những dự án nào trước đây.

Mức độ uy tín trên thị trường và được khách hàng tin tưởng.

Dự án đất nền phải được công khai và minh bạch.

Kiểm tra pháp lý và thông tin quy hoạch

Khi mua đất nền điều mà khách hàng quan tâm đầu tiên và cần chú ý đó là tính pháp lý của dự án. Do đó, người mua có thể tìm hiểu thông tin về giao dịch công chứng đối với: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, quyết định thu hồi, đã huỷ, đã bị mất,… thông qua giao dịch này.

Đối với dự án phân lô bán nền người mua cần yêu cầu chủ đầu tư hoặc chủ đất cung cấp sổ đỏ để tránh bị lừa đảo khi đầu tư đất nền. Ngoài ra người mua cần kiểm tra thêm những yếu tố sau:

Kiểm tra lô đất có bị dính quy hoặc hay không.

Có bị tranh chấp hay giải toả hay không.

Có bị cơ quan có thẩm quyền kê biên tài sản hay không?

Có được xây nhà ở hay không?

Kiểm tra loại đất trên sổ là đất gì? Và quy hoạch lô đất trong tương lai là đất gì?

Xem kỹ hợp đồng trong giao dịch

Hiện nay có tình trạng nhiều chủ đầu tư chưa đáp ứng được điều kiện để được phân lô, bán nền, chưa được cấp phép,… nhưng vẫn tiến hành thu tiền đặt cọc và ký hợp đồng với khách hàng.

Trong hợp đồng, các cam kết về thời hạn bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, điều khoản phạt vi phạm về nghĩa vụ của các bên, … cần thể hiện rõ, vì đây sẽ là cơ sở giải quyết khi tranh chấp phát sinh.

Những rủi ro có thể gặp phải:

Chủ đầu tư không tiến hành thủ tục tách sổ sang tên cho khách hàng vì tổng thể dự án chưa tiến hành xong.

Khi đưa tranh chấp ra toà án giải quyết thì hợp đồng có khả năng cao bị tuyên vô hiệu vì bản chất hợp đồng góp vốn được xem là giả tạo.

Dự án không được cấp phép và không làm được sổ, người mua có nguy cơ mất trắng số tiền đã đóng cho chủ đầu tư.

Không nên tin tuyệt đối vào lời môi giới

Người mua cần chú ý đến tiện ích xung quanh khu đất nền nếu có ý định mua, không chăm chăm nghe những lời tô vẽ của môi giới. Những dự án có đường, cầu qua sông, kênh rạch cần được xem xét kĩ lưỡng vì đây là những yếu tố thay đổi giá trị đất nền lên rất cao.

Những thông tin về dự án, siêu dự án của môi giới chỉ là những “bánh vẽ” để “tung hoả mù” với người mua. Đó là lý do rất nhiều môi giới dùng “chiêu” với khách mua, trong đó tư vấn không đúng thực tế dự án là hay dùng nhất.

Xem kỹ lưỡng những thoả thuận trước khi quyết định mua

Người mua cần nắm bắt rõ những thông tin về dự án, giá cả, phương thức thanh toán. Giá thanh toán do chủ đầu tư dự án đưa ra chứ không phải môi giới đưa ra.

Mọi biểu mẫu, hợp đồng mua bán,… đều phải được chủ đầu tư cung cấp trước khi đặt cọc.

Khách hàng cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý rõ ràng, bản vẽ chi tiết, đồ án quy hoạch, giấy tờ liên quan đến tài chính như giấy nộp tiền sử dụng đất, thuế. Nếu là đất phân lô bán nền, cần phải mua đất đã có sổ đỏ và xem trước sổ tránh bị lừa đảo khi mua đất.

Thanh Huyền 

Liên hệ nhanh

Thông báo mới nhất Google