Điểm mặt một số sai phạm bất động sản HOT

Điểm mặt một số sai phạm bất động sản HOT

Sai phạm trong dự án bất động sản là sai phạm thường xuyên xảy ra đối với các nhà đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu những sai phạm là gì để tránh sai phạm.

1.Sai phạm bất động sản là gì?

Sai phạm là mắc lỗi trong việc thi hành dự án, không hoàn thành dự án đúng thời gian quy định, không có hồ sơ chứng từ liên quan,..

Trong năm 2017, thị trường bất động sản đón nhận khá nhiều thông tin thanh tra, từ những cuộc thanh tra đã có kế quả cho đến các cuộc thanh tra trong kế hoạch năm tới. Kết luận của Thanh tra Chính phủ trong năm 2017 đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng một số dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quản lý sử dụng quỹ đất, quỹ nhà để lại từ các dự án đầu tư phát triển khu nhà ở, khu đô thị trên địa bàn TP. Hà Nội theo Quyết định số 123 của UBND TP. Hà Nội (giai đoạn từ 2002 – 2014).

Qua thanh tra cho thấy, nhiều sai phạm như xây dựng không đúng quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch không căn cứ vào quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt (số tầng, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, nâng chiều cao tầng nhà…). Nhiều chủ đầu tư không thực hiện đúng nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; nộp bổ sung tiều sử dụng đất, tiền thuê đất do những điều chỉnh quy hoạch, gây thất thu ngân sách nhà nước ước tính khoảng 6.000 tỷ đồng.

>>>> XEM THÊM: THỦ TỤC PHÁP LÝ KHI MUA BÁN NHÀ ĐẤT

2.Những sai phạm tồn tại lớn

Dưới đây là một số sai phạm còn tồn tại ở một số dự án mà chúng tôi tìm hiểu được:

– Chậm tiến độ, chưa xác định rõ ranh giới giữa đất ở của khu dân cư với đất dự án dẫn đến chậm chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giao đất với diện tích còn thiếu.

– Chưa có chứng nhận báo cáo đánh giá tác động môi trường.

– Chậm tiến độ nhưng không làm thủ tục xin gia hạn hoặc đã được gia hạn nhưng vẫn chưa hoàn thiện.

– Công trình xây dựng sai thiết kế cơ sở và giấy phép được cấp.

– một số dự án xây dựng công trình ngầm mà phần diện tích xây dựng vượt ra ngoài phần diện tích đất được giao trên bề mặt có thu tiền sử dụng đất.

Trước những sai phạm này, UBND tỉnh xác định trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư các dự án, bên cạnh đó có trách nhiệm của một số sở, ngành, địa phương có liên quan đến từng lĩnh vực. Trên cơ sở đó, giao trách nhiệm cho sở tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan có liên quan rà soát tất cả các dự án xây dựng công trình ngầm mà có phần diện tích xây dựng bượt ra ngoài có thu tiền sử dụng đất để xác định nghĩa vụ thuê đất. Về việc xử lý hành chính, UBND tỉnh yêu cầu các cấp ngành địa phương có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Qua những sai phạm bất đông sản trên mong rằng các nhà đầu tư nên chú ý trước khi triển khai dự án trách sai phạm.

Nguyễn Huyền 

Liên hệ nhanh