Mẹo né thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

  • Home
  • PHÁP LUẬT
  • Mẹo né thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Mẹo né thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản là trách nhiệm của mỗi người dân. Tuy nhiên để tránh thuế bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Nộp thuế là nghĩa vụ cũng là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Đối với người có thu nhập từ 10 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế theo quy định của nhà nước. Thuế thu nhập cá nhân là sắc thuế có tầm ảnh hưởng, tác động đến đời sống của mỗi cá nhân. Vì thế để giúp quý vị có thể tránh thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản hãy cùng nhadattoanquoc.net tìm hiểu những mẹo né thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản.

1. Tự khai là tài sản duy nhất

Luật Thuế TNCN quy định: Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất thì được miễn thuế; đồng thời người chuyển nhượng bất động sản tự khai và chịu trách nhiệm về tính trung thực về kê khai của mình.

Tuy nhiên ngày nay với hệ thống thông tin quản lý cá nhân của cơ quan quản lý nhà nước thì ngành thuế còn chưa đáp ứng được, công tác kiểm tra, đối chiếu vẫn cần nhiều thời gian vì thế cơ quan chức năng không kiểm soát hết được từng cá nhân.

Đó chính là kẽ hở của thuế TNCN mà ta nên quan tâm. Vì thế việc khai là tài sản duy nhất được không ít người chuyển nhượng bất động sản thực hiện. Nhưng chính vì điều này diễn ra hàng ngày và phổ biến gây tổn thất lớn cho ngân sách nhà nước.

2. Hạ giá chuyển nhượng

Trong hệ thống văn bản luật thuế TNCN quy định giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giá thực tế ghi trên hợp đồng, tại thời điểm chuyển nhượng nhưng không thấp hơn giá đất do UBND tỉnh, TP quy định.

Tuy nhiên với thị trường bất động sản, giá đất mua bán thường cao hơn so với giá đất do UBND tỉnh quy định. Nhưng vì lợi ích họ thường thỏa thuận sẽ ghi trong hợp đồng chuyển nhượng giá thấp hơn so với thực tế. Đây cũng là phương pháp giảm thuế cho đôi bên đều có lợi.

3. Chuyển nhượng bắc cầu

Khoản 1 Điều 4 Luật Thuế TNCN quy định: “thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng, cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau” thì được miễn thuế TNCN. Lợi dụng quy định này, nhiều trường hợp đã sử dụng mối quan hệ bắc cầu để trốn thuế. 

Chính vì vậy lách thuế hay tránh thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản là hoạt động thường xuyên xảy ra.

Còn bạn ý kiến của bạn là gì có nên lách thuế mang lại lợi nhuận cho mình hay nộp đủ thuế giúp nhà nước thực hiện chính sách phát triển xã hội. Hãy để lại ý kiến của mình phía dưới bình luận nhé!

>>> XEM THÊM: THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHI BÁN NHÀ 2018

Liên hệ nhanh