Quy định về đất cho thuê để thực hiện dự án đầu tư

  • Home
  • PHÁP LUẬT
  • Quy định về đất cho thuê để thực hiện dự án đầu tư

Quy định về đất cho thuê để thực hiện dự án đầu tư

Cho thuê đất là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất. Nhà nước quy định về đất cho thuê như thế nào?

Cho thuê đất là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất. Vậy Nhà nước quy định về đất cho thuê như thế nào? Điều kiện cho thuê và tiền thu từ đất thuê ra sao?

Quy định về đất cho thuê

1. Quy định về điều kiện đất cho thuê

Căn cứ theo Điều 58 Luật đất đai quy định về điều kiện đất cho thuê để thực hiện dự án đầu tư, theo đó:

icon-tick-green-16Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho thuê đất đối với dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ hoặc đặc dụng mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

icon-tick-green-16Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chỉ quyết định cho thuê đất đối với dự án sử dụng đất tại đảo và xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển khi được sự chấp thuận của các bộ, ngành liên quan bằng văn bản.

icon-tick-green-16Người được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện đầu tư phải có các điều kiện sau:

icon-tick-green-16Có năng lực tài chính đảm bảo việc sử dụng đất theo tiến độ dự án đầu tư

icon-tick-green-16Ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư

icon-tick-green-16Không vi phạm các quy định về luật đất đai

2. Quy định về tiền thu đất cho thuê

Quy định về đất cho thuê

Căn cứ theo Điều 4 và 12 của Nghị định 46/2014/NĐ-CP, có 2 trường hợp Nhà nước cho thuê đất là thuê đất trả tiền hàng năm hoặc thuê đất trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê. Với mỗi trường hợp thì cách xác định tiền thuê đất là khác nhau.

Trường hợp 1: trả tiền thuê đất hàng năm

Tiền thuê đất phải nộp = Diện tích phải nộp tiền thuê x Đơn giá thuê đất

Trong đó, với mỗi trường hợp khác nhau thì đơn giá thuê đất cũng khác nhau như:

icon-tick-green-16Khi không qua đấu giá thì đơn giá thuê đất = 1% x Giá đất tính thu tiền thuê đất

Tùy từng khu vực, loại đất cho thuê, điều kiện thực tế của địa phương mà tỷ lệ % để tính đơn giá có thể dao động từ 0,5 – 3%.

icon-tick-green-16Khi thuê đất thông qua đấu giá thì đơn giá thuê đất = đơn giá trúng đấu giá (thời hạn 1 năm). Đơn giá này được ổn định trong 10 năm, hết thời gian đó thì thực hiện điều chỉnh nhưng không được vượt quá 30% của đơn giá thuê đất kỳ liền kề.

icon-tick-green-16Khi thuê đất xây dựng công trình ngầm không được vượt quá 30% giá thuê trên bề mặt với hình thức trả tiền. Đơn giá thuê loại đất này sẽ được ổn định trong vòng 5 năm.

icon-tick-green-16Khi thuê đất có mặt nước được chia làm 2 phần: phần diện tích đất có mặt nước và phần diện tích không có mặt nước. Phần diện tích không có mặt nước thì đơn giá thuê được tính như trường hợp thuê không qua đấu giá như trên. Phần diện tích thuê có mặt nước thì đơn giá hàng năm không được thấp hơn 50% đơn giá của loại đất liền kề có cùng mục đích sử dụng.

Trường hợp 2: trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê

icon-tick-green-16Khi thuê đất không mặt nước thì tiền thuê = diện tích x đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê.

icon-tick-green-16Khi thuê đất có mặt nước thì tiền thuê = diện tích x đơn giá thuê đất có mặt nước thu 1 lần cho cả thời gian thuê. Trong đó đơn giá thuê 1 lần cho cả thời gian thuê không được thấp hơn 50% đơn giá thuê đất hàng năm và mức thu do UBND từng tỉnh quy định.

Trên đây là quy định về đất cho thuê được Nhà nước ban hành. Hy vọng với các thông tin về điều kiện và tiền thuê đất trên sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về các quy định của Nhà nước trong việc cho thuê đất.

Phương Anh

Liên hệ nhanh