Thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất

Thủ tục pháp lý khi mua bán nhà đất

Khi mua bán nhà đất không phải ai cùng hiểu quy trình thủ tục pháp lý mua bán nhà đất. Hãy tham khảo những thông tin sau đây để hiểu rõ hơn

Nhà đất là tất cả các loại hình bất động sản được nhà nước chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đấy bao gồm: nhà mặt phố, biệt thự,… Khi giao bán phải được sự thỏa thuận của hai bên và pháp luật. Vì thế 2 bên sẽ tiến hành làm thủ tục mua bán bất động sản với thủ tục sau đây.

Thủ tục pháp lý mua bán nhà đất

chu-y-the-dat-va-hinh-dang

Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng

Căn cứ theo điều 40, điều 41 luật công chứng năm 2014 quy định về thủ tục trong công chứng, do đó hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đến lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng trên địa bàn nơi có đất yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Hồ sơ yêu cầu công chứng bao gồm:

Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch theo mẫu:

Dự thảo hợp đồng, giao dịch( nếu có)

 Bản sao giấy tờ tùy thân

 Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có .

Bản sao như nêu trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác. Khi nộp bản sao thì người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

Ngoài ra, có địa phương, tổ chức công chứng yêu cầu trước khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người yêu cầu chông chứng phải nộp kết quả thẩm định, đo đạc trên thực địa đối với thửa đất sẽ chuyển nhượng do phòng tài nguyên và môi trường cấp.

Bước 2: trình tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo quy định tại điều 79 nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì:

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyển của người sử dụng đất ( có bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, bản đo đạc đất chuyển nhượng được do đơn vị cơ quan có chức năng đo vẽ thực hiện, nếu tự đo vẽ thì phải có thẩm tra của cơ quan có thẩm quyền quản lý cấp quận tại đô thị). Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đề nghị văn phòng đăng ký đất đai trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định:

 Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện theo nghĩa vị tài chính

 Xác nhận nội dung biến động vào giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của bộ tài nguyên và môi trường.

Trên đây là nội dung tư vấn thủ tục pháp lý mua bán nhà đất. Nếu còn vướng mắc hay chưa năm rõ quy trình thực hiện bạn vui lòng đến trụ sở hoặc liên hệ với công ty luật Trí Nam qua số điện thoại 0934345745, địa chỉ tầng 5, số 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội.

Nguyễn Huyền

Liên hệ nhanh