Thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn

Ly hôn là điều không ai mong muốn xảy ra nhưng đó là cách giải thoát khi vợ chồng không thể hòa giải. Trí Nam xin đưa ra thủ tục ly hôn giúp bạn hiểu hơn.

Tôi tên Nguyễn Thị T quê ở tỉnh An Giang tôi có một thắc mắc về thủ tục ly hôn mong luật sư giải đáp:

“ Vợ chồng tôi đã có xích mích từ trước đó sau nhiều lần hòa giải nhưng cách đây ít lâu chúng tôi bất đồng quan điểm và xảy ra cãi vã và thấy rằng không thể cùng nhau chung sống. Mặc dù ly hôn là điều không ai muốn, tuy nhiên khi cuộc sống hôn nhân đã quá ngột ngạt mà tôi buộc phải thoát ra tìm lấy tự do, vì vậy tôi muốn chuẩn bị cho mình đầy đủ những kiến thức về thủ tục ly hôn 2018 để đảm bảo quyền nuôi con và tài sản mong luật sư giải đáp”.

Trả lời

Chào bạn Luật Trí Nam xin cám ơn câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời thắc mắc của bạn về vấn đề trên như sau: Ly hôn là sự chấm dứt mối quan hệ giữa 2 vợ chồng trên danh nghĩa không còn ở chung với nhau đồng thời dẫn đến một số việc như: Ai nhận trách nhiệm nuôi con, chia tài sản,… Luật Trí Nam sẽ giúp bạn phân tích cụ thể phía dưới mời bạn theo dõi.

 

1. Căn cứ để tòa chấp nhận yêu cầu ly hôn của bạn:

Quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

Nếu cuộc sống vợ chồng của bạn đã xảy ra những mâu thuẫn trầm trọng khiến đời sống chungvợ chồng không thể kéo dài thì khi ra tòa bạn nên đưa ra chứng cứ cho những sự việc đó để tòa có cơ sở pháp lý giải quyết việc ly hôn của bạn

2. Về quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn

Quy định tại Điều 81 Luật HNGĐ 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

3. Thủ tục và hồ sơ ly hôn

– Đơn xin ly hôn

– CMND (Bản sao hoặc hộ chiếu), hộ khẩu (Bản chính)

– Yêu cầu cần cung cấp đầy đủ giấy tờ đăng ký kết hôn (Bản chính giấy đăng ký kết hôn (hoặc bản sao có chứng nhận)

– Nếu 2 vợ chồng có con thì cung cấp giấy khai của con

– Trình những văn bản, tài liệu hay những chứng nào liên quan đến tài sản của 2 vợ chồng “Nếu có tranh chấp tài sản”

– Trường hợp 2 vợ chồng kết hôn tại Việt Nam mà 1 trong 2 người xuất cảnh và không có địa chỉ cụ thể bên nước ngoài thì cần giấy chứng nhận của chính quyền địa phương về việc xuất cảnh của 1 trong 2 người.

– Trường hợp nếu 2 vợ chồng làm kết hôn tại nước ngoài mà muốn hủy kết hôn tại Việt Nam thì được sở tư pháp công nhận “ký” và ghi chú vào sổ tại sở tư pháp.

4. Trình tự thủ tục ly hôn

B1: Đi đến tòa án nhân dân nơi cư trú của vợ/chồng đang công tác hoặc làm việc nộp đơn ly hôn.

B2: Sau khi nộp đơn ly hôn tòa án sẽ đưa lệ phí của việc ly hôn

B3: Sau khi nộp phí tạm ứng dân sự sơ thẩm tại chi cục hành án quận/huyện thì đến tòa án nộp biên lai phí tạm ứng – hướng dẫn thủ tục ly hôn

B4: Thụ lý giải quyết

Trên đây là nội dung tư vấn về yêu cầu của bạn: Thủ tục ly hôn. Nếu còn vướng mắc gì chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ với công ty luật Trí Nam để được giải đáp. Chúng tôi luôn nhiệt tình giúp đỡ bạn trong mọi hoàn cảnh.

Công ty luật Trí Nam

Xem thêm: Thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

Địa chỉ: tầng 5, đường 227 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân Hà Nội.

Nguyễn Huyền

Liên hệ nhanh

Thông báo mới nhất Google