Những vấn đề pháp lý mà người mua căn hộ chung cư cần lưu ý

  • Home
  • PHÁP LUẬT
  • Những vấn đề pháp lý mà người mua căn hộ chung cư cần lưu ý

Những vấn đề pháp lý mà người mua căn hộ chung cư cần lưu ý

Vấn nạn người dân mua căn hộ chung cư gặp khó khăn về pháp lý xảy ra rất nhiều. Trước khi mua nhà chung cư, người mua cần tìm hiểu kỹ về dự án cũng như về năng lực của chủ đầu tư trước khi quyết định mua tham gia và giao dịch mua bán để tránh mua phải những căn hộ bị treo giấy tờ hoặc xảy ra tranh chấp với chủ đầu tư mà thực tế cho thấy phần thua thiệt luôn thuộc về người mua. Dưới đây là một số vấn đề cơ bản mà người mua nhà cần lưu ý trước khi ra quyết định mua căn hộ dự án.

• Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ thông tin về dự án, ít nhất cũng phải được xem tận mắt:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư, trong đó phải có ngành nghề kinh doanh bất động sản.

>> Xem thêm: Thay đổi giấy phép kinh doanh

+ Sổ đỏ cả khu đất: xem nguồn gốc đất và mục đích sử dụng đất để đối chiếu với thực tế.

+ Hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến đất để đối chiếu với thực tế.

+ Hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến đất.

+ Giấy phép xây dựng và các giấy phép phục vụ cho việc xây dựng.

• Quan sát xem thực tế xây dựng có đúng thiết kế về số tầng hay không (nếu có thể)

Các thông tin này luôn phải có sẵn ở chỗ của chủ đầu tư, nếu các bạn đi mua nhà nên yêu cầu họ xuất trình.

• Người mua có thể đối chiếu với thông tin thu thập được từ các cơ quan có liên quan là Sở tài nguyên, Sở xây dựng, Sở kiến trúc Quy hoạch của thành phố.

Hiện nay cơ quan quản lý chuyên ngành về hoạt động xây dựng và đầu tư kinh doanh nhà là Bộ xây dựng và Sở xây dựng. Khi muốn tìm hiểu về pháp lý dự án thì người mua nên liên hệ với Sở xây dựng, tại đó người mua sẽ được cung cấp một số thông tin liên quan. Về giấy chứng nhận Quyết định phê duyệt dự án đầu tư và các tài liệu pháp lý liên quan thì chủ đầu tư sẽ cung cấp. Người mua liên hệ với Sở kiểm tra xem thông tin chủ đầu tư cung cấp có đúng hay không? Trong quá trình thực hiện dự án chủ đầu tư đã làm đúng quy trình hay chưa, đã gửi thông báo về vấn đề huy động vốn chưa?

Một điều đáng lưu ý đó là văn bản chấp thuận đầu tư khác với văn bản công nhân chủ đầu tư của dự án, văn bản công nhận chủ đầu tư của dự án chỉ là văn bản pháp lý ban đầu để nhà đầu tư tiến hành các thủ tục pháp lý tiếp theo để thực hiện dự án.

Trước khi quyết định mua nhà chung cư, khách hàng nên liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để xác nhận những thông tin chủ đầu tư cung cấp.

• Một tài liệu người mua cần xem kỹ đó là hợp đồng mua bán

Khi xem xét hợp đồng, khách hàng xần chú ý đến nội dung sau:

+ Đồng tiền thanh toán phải là VNĐ, để đảm bảo tuân thủ quy định của ngân hàng nhà nước.

+ Tiến độ thanh toán phải gắn với tiến độ hoàn thành từng phần xây dựng. Chỉ thanh toán 70% giá trị hợp đồng cho đến khi nhận bàn giao nhà. Nên giữ lại 5-10% giá trị hợp đồng cho đến lúc nhận bàn giao nốt sổ hồng.

+ Người ký hợp đồng phải là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư phải có giấy ủy quyền hợp pháp. Tránh tình trạng hợp đồng bị vô hiệu.

• Người mua cũng nên xem xét kỹ năng lực tài chính của chủ đầu tư thông qua năng lực vốn hóa trên thị trường chứng khoán, uy tín của doanh nghiệp trên thương trường.

• Trường hợp mua bán nhà riêng lẻ hoặc mua của các chủ thể khác thì yêu cầu phải có giấy chứng nhận và hợp đồng mua bán phải ký qua công chứng. Còn hợp đồng mua bán với chủ đầu tư không nhất thiết phải qua công chứng mà chỉ cần có đóng dấu của chủ đầu tư.

• Thời điểm ký hợp đồng đối với các dự án mua bán với chủ đầu tư chính là lúc dự án được xây dựng xong phần móng.

Trên đây là một số lưu ý mà bên mua nên biết trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua căn hộ chung cư.

>> Xem thêm: Chủ tịch và bí thư thành phố Hà Nội nói về vụ đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn bị “xẻ thịt”

Kim Ân

Liên hệ nhanh

Thông báo mới nhất Google