Mua bán đất bên nào phải chịu thuế

Mua bán đất bên nào phải chịu thuế

Khi mua bán đất bên nào phải chịu thuế luôn là câu hỏi trước khi bạn mua bán bất động sản. Hãy cùng Nha Đat Toàn Quốc tìm hiểu nhé!

“Mua bán đất bên nào phải chịu thuế” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo quy định hiện hành khi chuyển nhượng, mua bán đất bên chuyển nhượng sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất sẽ phải chịu thuế, phí (trừ các trường hợp được miễn đóng thuế, phí và lệ phí theo quy định của pháp luật). Vì thế khi muôn chuyển nhượng hay mua bán đất cần lắm rõ quy định nộp thuế của pháp luật.

1. Lệ phí trước bạ

Theo quy định tại khoản 1 điều 2 nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 về lệ phí trước bạ, nhà, đất là một trong các đối tượng chịu lệ phí trước bạ. Theo quy định tại điều 5, 6, 7 nghị định này, lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Gía tính lệ phí trước bạ

2. Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi bổ sung năm 2015 thu nhập từ chuyển nhượng quyển sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng là một trong các loại thu nhập chịu thuế.  

Thuế thu nhập cá nhân = 2% x Giá chuyển nhượng

Ngoài ra, căn cứ theo khoản 2 điều 4 luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007: thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở và đất ở duy nhất sẽ được miễn thuế.

3. Các lệ phí khác

– Lệ phí công chứng: Mức thu lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch được quy định chi tiết tại khoản 1 điều 3 thông tư liên tịch 62/2013/TTLT-BTC-BTP.

– Lệ phí địa chính: 15.000 đồng

– Lệ phí thẩm định: 0,15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng và tối đa 5.000.000 đồng)

4. Trốn thuế sẽ có những rủi ro pháp lý nào

– Nguy cơ xảy ra tranh chấp cao nhất thường phát sinh vì một lý do khách quan nào đó giao dịch không thành công. Bên bán có thế căn cứ vào hợp đồng công chứng là cơ sở để xác định giá thỏa thuận, thanh toán. Như vậy sẽ gây thiệt hại đối với bên mua.

– Bị các cơ quan quản lý thuế xem xét và truy thu thuế.

5. Cần làm gì để đảm bảo tính pháp lý khi muốn giảm thuế

– Bạn cần xác lập 02 hợp đồng: 01 hợp đồng dùng để đăng ký với cơ quan nhà nước (Giá thấp); hợp đồng con lại có thể viết tay nhưng ghi đúng giá thỏa thuận (trong hợp đồng này cần có điều khoản khi xảy ra tranh chấp với hợp đồng công chứng số…/VPCC… lập ngày…tháng…năm… thì áp dụng điều khoản…. được quy định tại hợp đồng này).

– Bạn nên thanh toán bằng chuyển khoản để có bằng chứng chính xác về số tiền đã thỏa thuận và thanh toán (Trên phiếu chuyển tiền nên ghi rõ thanh toán theo hợp đồng công chứng số…VPCC lập ngày…tháng…năm). Đây là bằng chứng rất quan trọng để giải quyết tranh chấp nếu có phát sinh.

Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi:”mua bán đất bên nào phải chịu thuế” sẽ giúp bạn hiểu và cách nộp thuế khi mua bán nhà.

>>>XEM THÊM: THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI HÀ NỘI

Nguyền Huyền

Liên hệ nhanh

Thông báo mới nhất Google