Những lưu ý khi mua đất giãn dân bạn cần phải biết

Những lưu ý khi mua đất giãn dân bạn cần phải biết

Đất giãn dân là loại đất được nhà nước cấp phép cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Mua đất giãn dân cần thực hiện thủ tục gì và mua thế nào?

Đất giãn dân là loại đất được nhà nước cấp phép cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhà đông con hoặc không có nơi ở và phải đóng tiền sử dụng đất với mức rất thấp phù hợp với mức thu nhập họ có được. Vậy mua đất giãn dân cần thực hiện những thủ tục gì và kinh nghiệm mua như thế nào?

Mua đất giãn dân

 

1. Kinh nghiệm mua đất giãn dân

Nếu bạn chưa có đủ vốn để đầu tư những mảnh đất thổ cư thì đầu tư vào đất giãn dân cũng là một lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua đất giãn dân bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Bạn cần tìm hiểu các thông tin về mảnh đất bạn dự định mua thật kỹ.

Dù mua mảnh đất đó để ở hay đầu tư thì bạn vẫn nên chọn mảnh đất có vị trí thuận lợi, giao thông phát triển hoặc có xu hướng phát triển trong tương lai, gần trường học, bệnh viện hay chợ gì không.

Khu vực dân sinh quanh đó thế nào, có an toàn không, văn hóa dân trí nơi đó cao hay thấp,…

Điều đặc biệt quan trọng là mảnh đất giãn dân dự định mua phải có giá trị pháp lý. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ xem mảnh đất mua có nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa gì không vì nếu có thì bạn đầu tư vào đó sẽ lỗ vốn.

Mảnh đất có nằm trên hệ thống thoát nước của khu dân cư hay cơ sở nào không vì nếu nằm trên hệ thống thoát nước thì sau này nếu muốn xây nhà trên mảnh đất đó sẽ tốn rất nhiều chi phí để gia cố nền móng.

2. Thủ tục mua đất giãn dân khi chưa có sổ đỏ

Mua đất giãn dân

Khi muốn mua đất giãn dân mà chưa có sổ đỏ, bạn cần xét các điều kiện chuyển nhượng đất theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai. Theo đó:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi:

icon-tick-green-16Đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

icon-tick-green-16Mảnh đất đó không phát sinh tranh chấp

icon-tick-green-16Mảnh đất vẫn còn trong thời hạn được sử dụng

icon-tick-green-16Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo điều kiện thi hành án

Việc sử dụng đất nhằm mục đích chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và phải có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Việc chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực về hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất.

Nếu mảnh đất cần phải tách thửa thì cần phải xem xét các quy định về điều kiện tách thửa tại ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất. Nếu đáp ứng được điều kiện tách thửa thì ủy ban nhân dân mới thực hiện tách thửa và chuyển nhượng đất được.

Trên đây là một số kinh  nghiệm khi mua đất giãn dân và những thủ tục bạn cần thực hiện. Hy vọng với thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình chọn mua đất giãn dân.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết về điều kiện và thủ tục tách thửa đất thổ cư

Phương Anh

Liên hệ nhanh