Những biến động của thị trường đất nền Việt Nam

Những biến động của thị trường đất nền Việt Nam

Thị trường đất nền Việt Nam đang ngày càng có nhiều biến động, hàng loại những tuyến giao thông dần dần hoàn chỉnh, các dòng vốn nước ngoài ngày càng tăng

Nhận định về thị trường đất nền năm 2019 với sự phát triển ổn định của nền kinh tế, dòng vốn đầu tư nước ngoài liên tục cộng với hàng loạt tuyến giao thông kết nối liên vùng đang ngày càng hoàn chỉnh, vậy thị trường đất nền Việt Nam sẽ có những biến động gì?

Thi trường đất nền được chú ý

Tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam trong quý này, câu chuyện nóng nhất thời gian qua chính là phân khúc đất nền, đất thổ cư lan rộng tại nhiều địa phương từ TP.HCM, Hà Nội, lan ra các địa phương lân cận, đặc biệt là tại 3 địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế là Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) và Bắc Vân Phong (Khánh Hoà).

Tại một số thị trường như Bắc Ninh, Quảng Ninh, Cần Thơ, Bình Thuận, Lào Cai, Bà Rịa – Vũng Tàu, hay Đà Nẵng…, phân khúc đất nền tăng cả về giá và giao dịch.

Những khu vực như Biên Hoà, Nhơn Trạch, Long Thành hay Dĩ An, Thuận An, thành phố Thủ Dầu Một… sẽ có nhiều lợi thế do kết nối thuận lợi với TP.HCM và giá đất cong tương đối mềm. Tuy nhiên, việc sốt đất tại đây cũng khó có thể xảy ra do các cơ quan quản lý ngày càng chặt chẽ hơn và có đầy đủ công cụ để điều tiết thị trường phát triển đúng hướng.

Đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận huyện ngoại thành sẽ trở về giá trị thực. Nguồn cung mới tại khu vực trung tâm thành phố ngày càng khan hiếm do đó giá bán sẽ có xu hướng tăng cao. Đất nền dự án được đầu tư chỉnh chu, hạ tầng hoàn thiện, pháp lý đầy đủ mới có thể làm chủ thị trường.

Theo thống kê, từ đất thổ cư tới đất đô thị và đất nền dự án, đều có mức tăng giá trung bình từ 10 – 15% kể từ đầu năm tới nay. Ở một số vị trí giá đất nền lên mức 10 – 15 triệu đồng/m2.

Việt Nam hiện đang là một trong những nước có tốc độ đô thị hoá cao nhất khu vực, cải thiện trong cơ sở hạ tầng, thuận lợi trong hệ thống giao thông và sự tiềm ẩn của các yếu tố thương mại lớn. Bởi vậy mà các nhà đầu tư đang đặt niềm tin rất lớn vào các sản phẩm bất động sản hạng sang, đặc biệt tại những thị trường có sự phát triển “bùng nổ” như Việt Nam.

Hấp dẫn nhưng cần cẩn trọng

Vốn nổi tiếng là kênh đầu tư an toàn, sở hữu đặc tính dẽ thanh khoản, đất nền tiếp tục giữ vững “ngôi vương” trong hạng mục bỏ vốn của các nhà đầu tư. Tuy nhiên khi lựa chọn đất nền là kênh đầu tư chính, bất kỳ nhà đầu tư cá nhân nào cũng mong muốn có thể sinh lời hiệu quả cũng như bảo đảm được tài sản tích luỹ của mình.

Với mức giá có thể dưới 1 tỷ đồng/nền, những nhà đầu tư có nguồn vốn eo hẹp hoặc mới tham gia vào thị trường bất động sản đều có thể tham gia. Chính vì mức vốn bỏ ra không quá lớn, lại có tính thanh khoản cao, nên đất nền vẫn là kênh đầu tư ưa thích của nhiều nhà đầu tư. Hơn hết nhà đầu tư nên xác định khoảng thời gian đầu tư và lợi nhuận mong muốn ngay từ đầu. Sau khoảng thời gian đã đặt ra và đạt mức lợi nhuận ròng mong muốn, nhà đầu tư nên bán ngay để chốt lời.

Dòng sản phẩm liền kề, biệt thự, nhà phố có giá trị cao, chưa kể có hình thành sẵn tài sản trên đất, nên kén nhà đầu tư, tính thanh khoán kém linh hoạt hơn.

Bởi vậy thị trường bất động sản muốn phát triển ổn định, giá cả phải tăng theo nhu cầu thực tế có lộ trình.

Điều mà bất cứ nhà đầu tư bất động sản nào cũng cần phải chú trọng là cơ sở pháp lý của dự án. Nên xem xét kỹ lưỡng về giấy phép, quy hoạch của dự án. Chỉ nên chọn các dự án có số riêng từng nền, bởi các dự án này đã có pháp lý hoàn thiện, hạn chế được rủi ro phát sinh.

Khách hàng có nhu cầu đầu tư lâu dài nên tìm đến những dự án đã được quy hoạch, ký với chủ đầu tư có uy tín, tránh trường hợp phải ôm “cục than nóng”.

Thanh Huyền 

Liên hệ nhanh

Thông báo mới nhất Google