Những quyền lợi người mua bất động sản được hưởng năm 2019

Những quyền lợi người mua bất động sản được hưởng năm 2019

Người mua cần nắm rõ những quyền lợi mình được hưởng khi mua bất động sản để tránh tranh chấp sai phạm thực tế trong giao dịch với chủ đầu tư.

Để tránh rủi ro khi mua bán, bên cạnh nhận diện những rủi ro pháp lý, vướng mắc thường gặp, dưới đây là những quyền lợi người mua bất động sản được hưởng trong thị trường bất động sản năm 2019.

1. Người mua được thẩm tra điều kiện mở bán

Giao dịch BĐS (bất động sản) có sẵn có mức độ rủi ro thấp hơn so với giao dịch bán nhà trên giấy. Việc kinh doanh được hình thành chỉ khi BĐS đáp ứng đủ điều kiện bắt buộc được đưa vào kinh doanh. Trong thời gian ký HĐMB (hợp đồng mua bán), bên mua có quyền yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý kèm theo như hồ sơ của dự án, bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng, giấy tờ về quyền sử dụng đất,…

Bên cạnh việc kiểm tra thông tin với chủ đầu tư, người mua còn phải kiểm tra đối chiếu với thông tin bên môi giới. Nếu phát hiện sai phạm thì cần trao đổi ngay với chủ đầu tư để làm rõ.

2. Người mua được thương lượng hợp đồng mua bán

Trong tương lai hợp đồng mua bán nhà sẽ được chuyển thành hợp đồng dân sự. Mẫu hợp đồng chuẩn chỉ là cái cớ mà nhân vên kinh doanh đưa ra để lờ đi việc đàm phán các điều khoản.

Bên mua cần lưu ý rằng, kinh doanh BĐS thuộc kinh doanh có điều kiện, giao dịch phải bằng hợp đồng theo hình thức được quy định. Người mua hoàn toàn có quyền thương thuyết, thêm bớt hay thay đổi điều khoản hợp đồng trước khi ký.

3. Được ngân hàng bảo lãnh

Một khi chủ đầu tư không bàn giao như cam kết đã ký trong bản hợp đồng, bên mua có quyền khiếu nại và chủ đầu tư không phải chịu giải quyết thì ngân hàng sẽ là bên có trách nhiệm bảo lãnh nghĩa vụ tài chính giải quyết giúp người mua trong trường hợp này.

Tuy nhiên, người mua nên chủ động lưu giữ chứng cứ, tạo lập bằng chứng chứng minh đã đến thời hạn bàn giao nhà những chủ đầu tư không bàn giao và vi phạm cam kết bàn giao nhà. Lúc này người mua cần gửi ngay yêu cầu buộc chủ đầu tư thực hiện bảo lãnh đến ngân hàng trong thời hạn sớm nhất.

4. Thanh toán đúng quy định pháp luật

Theo luật quy định bên mua chỉ thanh toán đợt đầu với số tiền không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số tiền không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao. Nhưng hiện nay bên mua thường phải thanh toán từ 95-100% ngay trước khi bàn giao. Người mua cần nắm rõ quyền lợi thanh toán của mình để tránh sai phạm thực tế trong giao dịch với chủ đầu tư.

5. Người mua chỉ ký hợp đồng mua khi dự án đã giải chấp

Bên mua cần tìm hiểu ngân hàng thế chấp của dự án là ngân hàng nào, thời gian bao lâu và khả năng giải chấp có khả thi không. Để chắc chắn hơn, bên mua có thể thẩm định chủ đầu tư có văn bản chứng minh là chưa được thế chấp hoặc có văn bản giải chấp hay chưa.

6. Đưa nhà mẫu vào phụ lục hợp đồng

Yêu cầu chủ đầu tư đưa nhà mẫu vào phụ lục hợp đồng để sác định đó sẽ là mẫu nhà hoặc cấu trúc nhà sẽ bàn giao. Nhà mẫu là thông tin đối chiếu chính xác nhất để bên mua ra quyết định về việc mua sản phẩm giống như vậy.

7. Người mua được bồi thường khi chủ đầu tư bàn giao chậm

Theo luật, bên mua được quyền đưa ra yêu cầu, cam kết bồi thường đều bằng văn bản cụ thể. Trong trường hợp bàn giao chậm chủ đầu tư thường lấy lý do hoàn cảnh để bên mua thông cảm. Tuy nhiên bên mua sẽ thua thiệt vì hợp đồng không quy định về trách nhiệm cụ thể khi chậm bàn giao. Nếu như chủ đầu tư vẫn tiếp tục vi phạm thì bên mua có quyền tiến hành các biện pháp pháp lý và công khai thông tin.

8. Người mua được thoả thuận những chi phí khác

Ngoài tiền mua BĐS, các bên có thể thoả thuận rõ ràng về các khoản chi phí khác nhứ: chi phí quản lý, dịch vụ phát sinh đi kèm với việc bảo trì, việc sử dụng BĐS tại thời điểm bắt đầu mua căn hộ sẽ khác với lúc nhận bàn giao.

Thanh Huyền 

Liên hệ nhanh